Cách vệ sinh mắt cho chó mèo [Từng bước 1]

Làm sạch và vệ sinh mắt cho thú cưng của bạn là một việc làm cần thiết nên làm thường xuyên để giúp mắt chó, mèo luôn khỏe và không bị nhiễm bệnh. Bởi vậy chúng ta cần chăm sóc, vệ sinh đúng cách để duy trì đôi mắt cún luôn trong sáng tinh anh, không đổ lệ, đổ ghèn, hay bị nhiễm khuẩn.  ihichi sẽ chia sẽ với bạn qua bài viết này

1. Kiểm tra vùng mắt

Kiểm tra con ngươi: Đưa thú cưng của bạn đến một nơi nhiều sáng và nhìn thẳng vào mắt nó. Bình thường mắt sẽ trong và sáng, vùng bao quanh nhãn cầu có màu trắng. Kích cỡ hai con ngươi đều, không có hiện tượng chảy nước mắt, ra rỉ mắt hoặc có mủ ở hai bên khóe mắt.

cách vệ sinh mắt cho chó mèo

Kiểm tra niêm mạc mắt: Dùng ngón tay cái của bạn, vạch nhẹ mi mắt dưới của chó mèo và quan sát kĩ lớp niêm mạc. Nó nên là màu hồng, thay vì màu trắng hay đỏ.

Kiểm tra quanh mắt: khu vực quanh mắt chó, mèo có mọc nhiều lông không, lông có che mất tầm nhìn của mắt chó, mèo không, lông có trọc hoặc vướng vào mắt không nếu có các bạn nên cắt tỉa các khu vực lông ở mắt chó, mèo  đi để tránh trường hợp lông vướng vào mắt chó, mèo gây kích ứng cho mắt.

Kiểm tra lông mi: Lông mi mắt chó, mèo cũng hay có xu hướng mọc hướng vào trong gây tổn thương cho mắt chó mèo điều này sẽ gây kích ứng cho mắt có thể dẫn tới loét giác mạc ở mắt chó mèo.

2. Dấu hiệu mắt của thú cưng gặp vấn đề

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của chó mèo – việc chúng thường xuyên cào hay chà sát vùng mắt cũng là biểu hiện của một số vấn đề về mắt.

cách vệ sinh mắt cho chó mèo

Những dấu hiệu sau có thể cho thấy một hoặc cả hai bên mắt chó mèo của bạn có vấn đề:

  • Có rỉ hoặc mủ ở khóe mắt
  • Chảy nước mắt
  • Niêm mạc màu trắng hoặc đỏ
  • Lông chuyển màu (thường là đỏ) ở phần khóe mắt và sống mũi – như vệt nước mắt
  • Một hoặc cả hai mắt đều đóng lại
  • Mắt vẩn đục hoặc chuyển màu mắt
  • Xuất hiện mí mắt thứ ba
  • Kích cỡ hai bên con ngươi không đều

3. Làm sạch vùng mắt

Làm sạch mắt chó bằng một miếng vải ẩm hoặc bọt biển: Nếu mắt chó của bạn có rỉ hoặc bụi bẩn quanh mắt bạn có thể làm sạch mắt chó bằng một miếng vải hoặc bọt biển ẩm, mềm. Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng, sử dụng miếng vải thấm vào nước và vắt sạch nước đi để miếng vải chỉ còn ẩm rồi sử dụng lau quanh mi mắt cho chó. Không lau thẳng trực tiếp vào mắt chó.

cách vệ sinh mắt cho chó mèo

Lưu ý:

– Không nên sử dụng nước nóng hoặc nước lạnh để lau mắt cho chó vì nó có thể gây kích ứng thêm cho mắt.
– Không sử dụng khăn ướt hoặc giấy ăn để lau mắt cho chó vì chúng có thể tan trong nước dễ dàng để lại những mẩu giấy gây hại trên mắt chó.
– Không nên dùng xà phòng hoặc dầu gội đầu hoặc các chất tẩy rửa vệ sinh mắt cho chó vì nó có thể làm kích ứng mắt của vật nuôi.

Làm sạch mắt cho chó bằng thuốc mỡ mắt hoặc dung dịch nước rửa mắt: Nếu chú chó của bạn đang nuôi gặp phải tình trạng nào đó về mắt hoặc căn bệnh về mắt ở chó thì các bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên sử dụng thuốc rửa mắt để làm sạch mắt cho thú cưng. Trên mỗi loại thuốc vệ sinh mắt cho chó đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết.

4. Ngăn ngừa bệnh tật

Khi đi ô tô: cho chó đi ô tô không nên để mở kính khu vực chó ngồi vì đôi lúc chó thò đầu ra khỏi cửa kính có thể sẽ bị nhiễm bụi, gió bay vào mắt gây kích ứng cho mắt chó hoặc nhiễm trùng.

cách vệ sinh mắt cho chó mèo

Giữ khu vực mắt của thú cưng luôn sạch sẽ: Lông xung quanh mắt có thể là nơi trù ẩn của vi khuẩn, vi rút chúng có thể nhanh chóng gây ra nhiễm trùng ở mắt. Vì thế khi tắm cho chó mèo bạn nên chắc chắn làm sạch các khu vực lông xung quanh mắt bằng nước sạch.

Cắt tỉa lông xung quanh mắt: Lông xung quanh khu vực mắt chó có thể vướng vào mắt gây kích ứng mắt hoặc chứa vi khuẩn, virus gây hại cho mắt. Vì thế bạn nên cắt tỉa lông xung quanh mắt chó thường xuyên

5. Bổ sung dưỡng chất từ bên trong

– Các loại thực phẩm giàu vitamin A, omega-3, Astaxanthin như trứng, cá, dầu cá, thịt vịt, cà rốt,… chứa nhiều dưỡng chất cho đôi mắt chó, mèo khoẻ từ bên trong, giảm mệt mỏi cho mắt.

– Lựa chọn các loại thức ăn dành cho thú cưng được làm từ nguyên liệu sạch, giá trị dinh dưỡng cao như thức ăn hạt mềm Zenith, thức ăn hữu cơ Natural Core cũng hỗ trợ thị lực, cho đôi mắt Chó, mèo sáng, khoẻ.

6. Chú ý chăm sóc thú cưng

Khi đưa chó mèo ra ngoài: Khi bụi bẩn hay côn trùng bay vào mắt chú chó mèo, sẽ gây ra vết thương kéo dài. Tốt hơn hết bạn nên đóng cửa kính ô tô khi đưa chó mèo đi cùng và không để nó thò đầu ra ngoài cửa sổ xe. Gió cũng có thể làm khô mắt chó mèo, gây kích ứng hoặc viêm nhiễm

Các loại hóa chất dùng ngoài da: Xà phòng hay những loại thuốc dùng ngoài da có thể gây kích ứng đến vùng mắt của chú chó mèo. Hãy cẩn thận khi tắm cho chúng hoặc bôi thuốc mỡ hay các loại thuốc diệt bọ chét.

You might also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *