Mẹo giúp bạn chụp ảnh thể thao đẹp

Chụp ảnh thể thao là một trong những kỹ thuật khó nhất của nhiếp ảnh. Những hành động thường xuyên xảy ra trong chớp mắt, để chụp được những bức ảnh của một trận đấu thể thao truyền tải trọn vẹn được các cảm xúc là rất khó khăn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được. Với những mẹo chụp ảnh thể thao mà BinhMinhDigital chia sẻ dưới đây sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên sắc nét và đầy ấn tượng.

Tìm hiểu các quy tắc của trò chơi

Điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc của môn thể thao bạn dự định chụp ảnh. Bạn càng biết rõ về trò chơi, hình ảnh của bạn càng tốt. Xem các tài nguyên trực tuyến dạy các quy tắc của môn thể thao, vị trí chụp tốt nhất, loại hình ảnh cần tìm và thiết bị để sử dụng.

Chuẩn bị

Đây là điều mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua, nhưng hãy cố gắng và chuẩn bị, không chỉ từ góc chụp về hình ảnh, mà cả về thể chất. Rất có thể bạn ở một chỗ trong một thời gian, và nếu bạn đang chụp từ bên lề ví dụ, một chiếc ghế nhỏ gọn có thể gập lại là một bộ dụng cụ thiết yếu. Bạn có thể đứng hoặc ngồi chụp, nhưng chụp ở các góc thấp cũng có xu hướng tạo ra những bức ảnh ấn tượng hơn.

Đừng quên mang theo quần áo cho các điều kiện thời tiết, nên mang theo áo mưa phòng hờ trời trở mưa đột ngột.

Thay đổi định dạng

File ảnh lớn làm máy mất nhiều thời gian xử lý, và làm tăng thời gian chờ trước khi có thể chụp bức ảnh tiếp theo. Khi nói đến nhiếp ảnh thể thao, tốt nhất là bạn nên sử dụng các định dạng nén như JPEG. Hầu hết các dòng máy ảnh compact sẽ chỉ chụp JPEG, nhưng các dòng máy ảnh SLR kỹ thuật số có thể sẽ chụp RAW (một định dạng tập tin lớn hơn). Hãy nhớ, chụp ở chất lượng cao nhất khi bạn có nhiều thời gian cho mỗi bức ảnh. Nếu không, hãy giảm chất lượng ảnh xuống để có thể chụp nhanh hơn.

Thay đổi chế độ tự động lấy nét

Để chụp những bức ảnh hành động sắc nét, bạn cần chuyển sang chế độ lấy nét tự động (AI Servo trên Canon và AF-C trên Nikon). Máy ảnh sẽ liên tục tự điều chỉnh lấy nét, khi theo dõi một đối tượng chuyển động.

Chế độ này cũng là một chế độ tiên đoán. Nó tập trung vào nơi mà nó tin rằng, đối tượng sẽ đi qua. Camera sẽ liên tục điều chỉnh khoảng cách lấy nét khi chủ thể chuyển động.

Sử dụng auto ISO

Có thể đặt ISO theo cách thủ công trong nhiều trường hợp, nhưng Auto ISO có thể rất hữu ích khi chụp thể thao, đặc biệt là nếu bạn đang cố chụp ở một tốc độ màn trập nhất định để đóng băng hành động và thay đổi ánh sáng liên tục. Một ví dụ điển hình là nếu bạn đang chụp ở sân vận động, và một nửa sân ở trong bóng râm trong khi nửa còn lại ở dưới ánh sáng mặt trời. Bạn có thể chụp ở ISO400 với tốc độ màn trập là 1/1250 trong ánh sáng mặt trời, nhưng chủ thể luôn di chuyển giữa bóng râm và ngoài trời nên khó xác định được ISO và bạn có thể cần một ISO 1600-3200 để duy trì tốc độ màn trập giống nhau. Đặt máy ảnh của bạn ở Auto ISO và nó sẽ phát hiện những thay đổi như vậy và điều chỉnh độ nhạy cảm cho phù hợp.

Chọn ống kính chụp phù hợp

Đối với nhiều bộ môn thể thao như bóng đá, đua ngựa, đua xe… Khi chụp ảnh ở xa, bắt buộc bạn phải sở hữu ống kính Tele . Đừng dùng ống Fix vì có thể không theo kịp chuyển động hoặc thay đổi góc ảnh. Nên sử dụng ống kính Zoom khẩu lớn để dễ dàng thay đổi tiêu cự ống kính.

Tìm một background sạch

Trong khi sử dụng độ sâu nông có thể giúp cô lập được chủ đề của mình, bạn vẫn nên thử và tránh những nền làm rối chủ thể đề của bạn. Nếu có thể, bạn hãy đến sớm tìm vị trí cung cấp cho bạn một khung. Điều này sẽ cho ảnh đẹp hơn.

Panning

Trong khi đóng băng hành động với tốc độ màn trập nhanh là một cách để thực hiện hành động, panning là một cách tuyệt vời để tạo cảm giác chuyển động vào bức ảnh của bạn.

Điều này liên quan đến việc di chuyển máy ảnh của bạn với tốc độ tương tự như đối tượng đang di chuyển. Sẽ mất một ít thời gian thực hành, nếu bạn thực hiện nhuần nhuyễn kết quả có thể rất ấn tượng.

Đặt tốc độ màn trập chậm hơn bình thường – thay vì chụp người đi xe đạp tốc độ màn trập 1/125 giây, nhưng trong một số trường hợp, bạn nên để tốc độ màn trập thậm chí chậm hơn. Sau đó, theo dõi chủ đề qua kính ngắm, và di chuyển ống kính theo chủ đề, bạn sẽ bắn một loạt các bức ảnh. Bạn có thể cần phải tăng hoặc giảm tốc độ màn trập để tìm ra tốc độ hoàn hảo cho chủ đề của mình, do đó hãy chuẩn bị cho một số thử nghiệm và thất bại.

Lấy nét và chụp liên tục

Hầu hết các máy ảnh sẽ có sẵn một vài chế độ tự động lấy nét. Một trong những mẹo hữu ích nhất để chụp ảnh thể thao là tự động lấy nét liên tục, dự đoán, vị trí đối tượng sẽ di chuyển đến và điều chỉnh tiêu cự phù hợp.

Ví dụ để nắm bắt sự bùng nổ trong khung hình khi chụp một cuộc đua xe, hãy chuyển sang chế độ chụp liên tục. Điều này sẽ giúp cho máy ảnh dễ nắm bắt một chuỗi các hình ảnh nhanh và có thể xử lý chúng kịp thời.

Không xem lại các bức ảnh đã chụp

Rất nhiều người, ngay cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng mắc lỗi này. Chụp ảnh thể thao khác là một lĩnh lực hoàn toàn khác với chụp ảnh chân dung hay chụp ảnh ngoài trời. Ở trong một trận đấu thể thao, nếu chụp ảnh và xem lại ngay sau đó, rất có thể bạn đã bỏ lỡ một khoảnh khắc hay hoặc tệ hơn, bạn có thể bị thương do không chú ý.

Đừng quên Tripod

Để sử dụng ống kính Tele lớn thời gian dài bạn cũng đừng quên mang cho mình 1 cái Tripod hoặc Monopod nhé. Điều này không chỉ giúp bạn đỡ mỏi tay mà còn chống rung khi các thể loại nhiếp ảnh thể thao thường chuyển động rất nhanh.

Trên đây là một số mẹo chụp ảnh thể thao mà BinhMinhdigital muốn chia sẽ tới các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tích lũy được một vài kỹ năng chụp ảnh cho riêng mình và tạo ra những bức ảnh thể thao đẹp, sắc nét và ấn tượng.

You might also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *